HDMI KHÔNG DÂY LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG

Các dòng sản phẩm HDMI không dây tuy đã có mặt trên thị trường từ khá lâu rồi, tuy nhiên lại chưa được phổ biến rộng rãi và chưa được nhiều người biết đến. Mặc dù vậy, khi biết đến HDMI thì đây lại là một sản phẩm trình chiếu không dây được mọi người rất ưa chuộng vì các tiện ích của nó mang lại. Nếu bạn chưa biết đến sản phẩm này, Cetech sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và ứng dụng của HDMI qua bài viết dưới đây. 

HDMI không dây là gì?

HDMI không dây được gọi với tên chung cho việc truyền tải video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn, cho phép điện thoại kết nối được với TV trong 1 khoảng cách. Ngày trước để có thể truyền nội dung ra màn hình TV thì điện thoại hoặc máy tính bắt buộc phải có cổng HDMI và chúng được kết nối với nhau qua dây cáp. Điều này khiến nhiều tính năng bị hạn chế và gặp khó khăn vì khi kết nối các thiết bị phải gần nhau, còn cáp HDMI tốt thường khá ngắn, dây nối thì rườm rà. 

HDMI không dây sinh ra đúng là để thay thế cho cáp HDMI thông thường, hai thiết bị tự tìm thấy nhau rồi sau đó kết nối với nhau. 

Về phạm vi kết nối HDMI không dây cũng phải tùy thuộc vào vị trí của thiết bị nguồn và công nghệ sử dụng. Công nghệ này cho phép các thiết bị kết nối trong khoảng cách giới hạn từ 10 –  30m.

Nguyên lý hoạt động của HDMI không dây

 1 bộ HDMI không dây sẽ bao gồm 2 thiết bị đo là 1 receiver kết nối vào thiết bị hiển thị và 1 transmitter kết nối vào nguồn phát.

Transmitter sẽ mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh thông qua tần số wifi riêng ( được phát bởi receiver, không liên quan gì đến mạng wifi trong nhà/ cơ quan) truyền tín hiệu đến receiver. 

Receiver giải mã lại tín hiệu đó thành tín hiệu hình ảnh, âm thanh và phát trên thiết bị hiển thị 

HDMI không dây có thể giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến cáp HDMI vì HDMI không dây là một giải pháp video với độ sắc nét tuyệt đối. Người dùng có thể phát một nguồn video cho tất cả các thiết bị trình chiếu trong nhà thậm chí chiếu được màn hình từ điện thoại hoặc máy tính sang TV hoặc giữa các TV với nhau.

HDMI không dây sự lựa chọn thay thế cho cáp HDMI

Từ trước đây, cáp HDMI là phương tiện truyền tải video được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, cáp HDMI sẽ có những nhược điểm điển hình như là khi dùng cáp thì trong không gian làm việc người dùng sẽ phải sử dụng nhiều loại dây, khá bất tiện, rắc rối.

Còn HDMI không dây cũng là phương tiện giúp truyền tải video với độ phân giải cao mà không bị ảnh hưởng đến không gian làm việc. Người dùng dễ dàng phát một nguồn video duy nhất cho tất cả các TV hoặc truyền từ máy tính sang TV nhanh chóng. 

Đối với từng mục đích sử dụng, HDMI không dây gần như có thể thay thế được việc sử dụng dây cáp HDMI. 

Dây cáp HDMI
Dây cáp HDMI

Ứng dụng của HDMI không dây

HDMI không dây ra đời giúp cho việc trải nghiệm trình chiếu của bạn tốt hơn rất nhiều so với việc phải dùng dây cáp trước đây. Người dùng hoàn toàn có thể xuất một bộ phim trong chiếc điện thoại của mình lên màn hình TV mà không cần vướng bận đến dây cáp. 

HDMI không dây còn được ứng dụng trong việc chơi game. Chúng ta có thể tương tác với nhiều game như sử dụng trên ứng dụng điện thoại, số lượng người tham gia chơi game có thể đông vui hơn khi chơi trên màn hình lớn của TV. 

Tuy nhiên, HDMI không dây không thể mượt mà hơn dây cáp được khi mà trong nhà rất nhiều thiết bị kết nối wifi khiến cho trải nghiệm không tốt bằng HDMI qua cáp.

Với các thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được thêm về HDMI không dây. Cùng Cetech chia sẻ những kiến thức này đến mọi người xung quanh bạn nhé! 

Công ty cổ phần đầu tư CETECH:

Trụ sở: 199 Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903 219 198 – 024 6294 8940

Email: [email protected]

Website: cetech.com.vn

>> Có thể bạn cần biết: KVM Switch là gì?

Các đối tác của CETECH chính là các thương hiệu hàng đầu ở trên thế giới
Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo